Bộ Chuyển Nguồn ATS Là Gì, Có Công Dụng Gì?

Bộ Chuyển Nguồn ATS

Bộ chuyển nguồn ATS là thiết bị điện chuyên dụng, chuyển tải nguồn tự động từ nguồn chính sang nguồn phụ khi có các sự cố điện ở nguồn chính.

Bộ chuyển nguồn ATS là thiết bị điện quen thuộc trong nhiều công trình. Nó được lắp đặt trong các tủ điện ATS và mang đến hiệu quả sử dụng cao. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm được chức năng cũng như nguyên lý hoạt động của bộ chuyển đổi nguồn này. EPM sẽ giúp bạn tìm hiểu chi tiết thiết bị này qua các thông tin dưới đây.

Bộ chuyển nguồn ATS là gì?

ATS có tên tiếng Anh đầy đủ là Automatic Transfer Switch. Đây là một thiết bị có cấu tạo như một hệ thống hoàn chỉnh. Nó được dùng để chuyển đổi nguồn tự động từ nguồn điện chính sang các nguồn dự phòng trong những trường hợp nguồn chính có các sự cố như mất nguồn, ngược pha hay mất pha.  

Bộ chuyển nguồn ATS
Bộ chuyển nguồn ATS với chứng năng chuyển đổi nguồn điện

 

Công dụng chính của ATS

ATS thường được sử dụng cho các chuyển đổi từ lưới – lưới hoặc lưới – máy phát. Hệ thống ATS sẽ theo dõi tình trạng hoạt động của nguồn chính và nguồn cung cấp dự phòng. Khi nguồn chính lỗi, hệ thống ATS sẽ tự động đưa ra các lệnh tự động, bắt đầu cung cấp điện, chuyển nguồn phụ từ chế độ chờ sang chế độ cung cấp cho các thiết bị hoạt động.

ATS đảm bảo cung cấp điện năng liên tục cho các công trình
ATS đảm bảo cung cấp điện năng liên tục cho các công trình

Khi nguồn chính phục hồi bình thường, ATS cũng sẽ tự động chuyển từ nguồn phụ sang nguồn chính. Lúc này, nguồn chính có chức năng cấp điện bình thường.

Xem thêm: Tủ điện trung thế là gì? Hướng dẫn lắp đặt tủ điện trung thế đúng quy trình

Như vậy, có thể thấy được bộ chuyển nguồn ATS hoạt động với chức năng gần như máy phát điện. Cả hai đều có công dụng đảm bảo nguồn điện hoạt động xuyên suốt cho các thiết bị. Hệ thống ATS có chức năng cung cấp điện khẩn cấp, ví dụ như chiếu sáng khẩn cấp cho các công trình cần đảm bảo nguồn điện liên tục như ngân hàng, sân bay, bệnh viện, đài truyền hình, hoặc những khách sạn cao cấp. Nó sẽ được kết nối với máy phát điện hoặc một hệ thống điện lưới khác để đảm bảo nhu cầu điện cho các công trình. 

Xem thêm: Các Loại Tủ Điện Hạ Thế Chất Lượng Trên Thị Trường 

Nguyên tắc hoạt động bộ chuyển đổi ATS

Bộ chuyển đổi nguồn ATS hoạt động dựa trên 2 nguyên lý chính:

 • Nguyên lý ưu tiên: Trong điều kiện sử dụng bình thường, thì ATS luôn luôn đảm bảo chế độ ưu tiên cho nguồn điện chính. Chỉ khi nào có các sự cố xuất hiện ở nguồn chính thì ATS mới tự động chuyển sang nguồn phụ để đảm bảo cho nhu cầu sử dụng được xuyên suốt.
 • Nguyên lý độc lập: Hệ thống ATS kết nối song song 2 nguồn điện. Tuy nhiên trong bất kỳ trường hợp nào thì cũng chỉ duy nhất 1 nguồn được sử dụng (Hoặc chính hoặc phụ). Tại 1 thời điểm duy nhất, chỉ 1 nguồn điện có chức năng cấp điện cho thiết bị. Cho dù cả 2 đều được khởi động song song nhưng chỉ duy nhất 1 nguồn được quyền cấp điện.

Tủ điện ATS là gì?

Tủ điện ATS là tủ điện lắp đặt bộ chuyển đổi nguồn ATS cùng các thiết bị liên quan khác. Nó còn được gọi là tủ chuyển nguồn tự động. Hầu như các doanh nghiệp hiện nay đều trang bị tủ điện ATS để đảm bảo cung cấp nguồn điện mọi lúc mọi nơi. Nó được cấu tạo gồm những thiết bị cơ bản:

 • Vỏ tủ điện ATS: kích thước lớn nhỏ phụ thuộc vào từng nhu cầu sử dụng. Vỏ tủ điện thường được làm từ thép mạ kẽm, có sơn cách điện bên ngoài để đảm bảo an toàn.
 • Thiết bị chuyển mạch tự động đảm bảo quá trình chuyển nguồn khi có sự cố.
 • Bộ điều khiển tủ điện ATS.
 • Hệ thanh cái đồng phân phối tủ điện ATS.
 • Các nút chức năng, màn hình LCD để điều khiển, đèn chỉ thị…
 • Các chức năng điều khiển và giám sát từ xa khác.
Tủ điện ATS
Tủ điện ATS

Phân loại tủ điện ATS

Tủ điện ATS có rất nhiều loại. Tùy thuộc vào nhu cầu và hệ thống phụ tải sử dụng, bạn có thể chọn 1 trong các loại sau:

 • Tủ điện ATS 1 nguồn điện lưới, 1 nguồn dự phòng máy phát điện.
 • Tủ điện ATS 2 nguồn điện lưới, 1 nguồn dự phòng máy phát điện.
 • Tủ điện 1 nguồn lưới, 2 nguồn dự phòng.
 • Tủ điện 1 nguồn điện gió, 1 nguồn dự phòng điện lưới.
 • Tủ điện 1 nguồn điện mặt mặt trời, 1 nguồn dự phòng điện lưới
 • Tủ điện 1 nguồn điện lưới, 1 nguồn dự phòng nguồn kích điện.

Xem thêm: Tủ điện hạ thế là gì? Có những loại tủ điện hạ thế nào trên thị trường hiện nay?

Tủ điện ATS được thiết kế để sử dụng tối đa các nguồn điện. Không chỉ đảm bảo cho phụ tải hoạt động tốt và liên tục, nó còn có thể đảm bảo tủ điện hoạt động tốt. Vì vậy, chọn mua tủ điện ATS cũng cần lưu ý chọn sản phẩm có thương hiệu, uy tín.

Hiện nay, tủ điện ATS nói chung và bộ chuyển nguồn ATS nói riêng trở thành thiết bị không thể thiếu cho mọi công trình. Vì vậy, cũng có không ít các cửa hàng thiết bị điện phân phối sản phẩm này. Trong đó EPM được biết đến như một trong những đơn vị uy tín, chất lượng nhất TPHCM hiện nay.

Bạn muốn mua bộ chuyển đổi nguồn tại TPHCM? Chúng tôi hỗ trợ giao hàng miễn phí tận nơi. Không những thế, sản phẩm còn hỗ trợ toàn quốc với mức giá tốt nhất. Sản phẩm được chọn lọc từ những thương hiệu thiết bị điện hàng đầu hiện nay. Bên cạnh cam kết về chất lượng, chúng tôi cũng đảm bảo giá cạnh tranh nhất thị trường. Hãy liên hệ đến đại lý thiết bị điện EPM để được tư vấn, báo giá chi tiết.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

facebook
messenger
zalo
hotline