Tủ Điện Trung Thế Là Gì? Hướng Dẫn Lắp Đặt Tủ Điện Trung Thế Đúng Quy Trình

Tủ điện trung thế được lắp đặt để đóng ngắt cũng như bảo vệ hệ thống điện trung thế. Cùng công ty thiết bị điện EPM tìm hiểu chi tiết chức năng và quy trình lắp đặt sau đây.

Thiết bị này còn được biết đến với tên tiếng Anh là Ring Main Unit (RMU). Đây là một trong những loại tủ điện rất thông dụng, dùng để đóng ngắt và bảo vệ các đường dây điện trung thế. Cấu tạo tủ  trung thế là gì, chức năng thế nào cũng như cụ thể quy trình lắp đặt, công ty thiết bị điện công nghiệp EPM sẽ chia sẻ đến quý khách kinh nghiệm lấp đặt tủ trung thế ngay sau đây.

Tủ điện trung thế là gì?

Tủ trung thế chính là loại tủ điện sử dụng cho đường dây trung thế. Nhiệm vụ của nó là đóng ngắt, bảo vệ các đường dây cung cấp điện trung thế đến người dùng.

Cấu tạo tủ điện trung thế

Một tủ điện trung thế cơ bản gồm các thành phần cấu tạo như sau:

  • Vỏ tủ được làm từ tôn cách điện, mạ lớp cách điện (sơn tĩnh điện epoxy). Bên ngoài vỏ tủ có các nút điều khiển hệ thống.
  • Các thiết bị điện đóng ngắt đặt bên trong tủ. Chúng được thiết kế độc lập để đảm bảo an toàn cũng như thuận tiện điều khiển. 

Tủ điện trung thế được sử dụng cho các công trình điện trung thế

Chức năng của tủ điện trung thế

Tủ trung thế có nhiều chức năng:

  • Lắp đặt trong hệ thống nhà máy phát điện, trạm truyền tải điện, trạm phân phối điện ở khu công nghiệp, khu dân cư, các trạm điện trung thế cho các công trình sử dụng điện trung thế như tòa nhà, cảng biển, sân bay, nhà máy…
  • Kháng bụi tiêu chuẩn. Đảm bảo được sự xâm nhập của bụi bẩn dù ở điều kiện môi trường nồng độ cao.
  • Chống cháy hiệu quả, chịu nhiệt tốt, không lo các sự cố hỏng hóc. Đặc biệt an toàn khi tiếp xúc với lửa.

Phân loại tủ điện trung thế và tủ điện hạ thế

Khác với tủ trung thế, tủ điện hạ thế chính là loại tủ điện được lắp đặt sau các trạm hạ thế. Chúng sẽ có chức năng truyền dẫn và thay đổi các nguồn điện trung thế, cao thế xuống dưới điện lưới 0,4kV. Chức năng chính là cung cấp nguồn điện năng đúng tiêu chuẩn cho các phụ tải (thiết bị điện) hoạt động. Như vậy, có thể thấy được tủ điện hạ thế phục vụ chủ yếu cho nhu cầu sinh hoạt, dân dụng hoặc các lĩnh vực công nghiệp sau trạm hạ thế. 

Chính vì vậy, bạn không nên nhầm lẫn giữa tủ trung thế và hạ thế. Nguồn điện trung thế gần như không thích hợp để sử dụng cho hệ thống điện. Khi được chuyển xuống tủ điện hạ thế, nó sẽ trở thành nguồn điện chuẩn 1 pha 220V hoặc 3 pha 380V để phục vụ các nhu cầu sinh hoạt và vận hành các hệ thống máy móc công nghiệp.

Thiết bị này có rất nhiều loại: Tủ VCB, LBS, DS, RMU, ATS, tủ tụ bù trung thế, tủ nhị thứ… Tùy vào từng nhu cầu và điều kiện sử dụng, mỗi đặc thù công trình sẽ cần các loại tủ trung thế khác nhau.

Quy trình lắp đặt tủ điện trung thế

Không phải ai cũng có đủ kinh nghiệm và kiến thức để lắp đặt thiết bị này. Hệ thống cần phải được lắp đặt bởi kỹ sư có trình độ chuyên môn cao. Bạn cần phải am hiểu nguyên lý của tủ trung thế cũng như chuẩn bị đầy đủ các thiết bị tủ điện cần thiết. Quy trình lắp đặt được thực hiện theo các bước như sau:

  • Bước 1: Chuẩn bị các thiết bị điện để lắp đặt: Lập sơ đồ khối của tủ điện. Một tủ trung thế cơ bản cần phải có ít nhất 1 Aptomat chính, các nút đóng tắt của thiết bị, 1 ổ cắm điện 220V. Ngoài ra sẽ cần đến các thiết bị khác theo nhu cầu lắp đặt sử dụng.
  • Bước 2: Lắp đặt tủ điện: Lắp đặt lần lượt các thiết bị điện đúng theo sơ đồ, cố định chắc chắn lên thành tủ điện. Sau đó tiến hành kéo dây điện từ động cơ vào tủ trung thế, kéo điện lưới về.
  • Bước 3: Làm khung chân cho tủ điện, cố định tủ điện ở vị trí chắc chắn, thăng bằng tốt.

Cần thiết lập sơ đồ cho tủ trung thế trước khi tiến hành lắp đặt

Nhìn chung, với những kỹ thuật có chuyên môn thì việc lắp đặt thiết bị này không quá phức tạp. Nếu doanh nghiệp có nhu cầu sử dụng điện trung thế nhưng không nắm được kỹ thuật lắp đặt thì cần phải liên hệ đơn vị bán hàng hỗ trợ hoặc liên hệ đến các đơn vị thi công điện chuyên nghiệp để lắp đặt đúng quy trình, đúng kỹ thuật, đảm bảo an toàn tối đa khi sử dụng.

Xem thêm: Những Điều Cần Biết Về Tủ Điện Hãng Sino

Đơn vị cung cấp tủ trung thế, hạ thế tại HCM

Bạn đang cần sử dụng điện trung thế và có nhu cầu mua tủ trung thế? Hiện trên thị trường có rất nhiều loại với quy cách khác nhau. Vậy nên sẽ rất khó để doanh nghiệp có thể đưa ra chọn lựa hợp lý nhất.

Lựa chọn mua thiết bị này tại công ty điện EPM, quý khách sẽ được chúng tôi tư vấn mẫu mã phù hợp. Đặc biệt có thể an tâm tuyệt đối về chất lượng cùng với giá cả tốt nhất.

Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực cung cấp các thiết bị điện cao cấp. Đội ngủ kỹ thuật viên của công ty điện EPM không chỉ bán hàng với chất lượng cao mà còn giao hàng tận nơi, hỗ trợ lắp đặt khi khách hàng có nhu cầu.  Đảm bảo mọi khách hàng sẽ nhận được dịch vụ tốt nhất từ EPM.

Để được tư vấn cũng như chọn mua các loại tủ trung thế với mức giá tốt nhất, quý khách vui lòng liên hệ đến chúng tôi ngay hôm nay.

Thông Tin Liên Hệ:

Công ty TNHH Thương Mại Thiết Bị Điện EPM

Sản phẩm chủ lực: Enerlux, Mikro, Samwha, Havell, Osemco, Youngshin, Taiwan Meters, Đồng hồ thanh, Cáp điện, Ls,…

Điện thoại: 0934189301 – 0988038301 Zalo| Viber

Email: sales@giaiphapthietbidien.com

Thời gian làm việc: 08:00AM – 17:00PM | Thứ 2 -Thứ 7

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

facebook
messenger
zalo
hotline