Máy nén khí trục vít

Máy nén khí kiểu thể tích sử dụng cơ chế hai trục vít xoắn ngược chiều với nhau để tạo ra áp lực khí bằng cách thay đổi thể tích của không khí. Máy nén khí trục vít rất phổ biến trong công nghiệp. Trong các ứng dụng đòi hỏi độ bền bỉ, ổn định cao và hoạt động hàng ngày, máy nén khí trục vít là lựa chọn tốt nhất so với máy nén khí piston vì nó có nhiều ưu điểm vượt trội so với máy nén khí piston.

Phân loại máy nén khí trục vít

Các máy nén khí trục vít có thể được phân loại theo nhiều cách khác nhau, nhưng cách phổ biến nhất là dựa trên chất lượng khí nén mà chúng tạo ra. Loại không dầu, còn được gọi là máy nén khí khô, và loại có dầu, còn được gọi là máy nén khí trục vít ngâm dầu.

Đúng như tên gọi của nó, máy nén khí trục vít không dầu hoàn toàn không sử dụng dầu trong quá trình nén khí. Điều này có nghĩa là toàn bộ khí được tạo ra là tinh khiết và không chứa dầu. Máy nén khí trục vít không dầu có giá thành cao hơn máy nén khí trục vít có dầu từ hai đến năm lần do cấu tạo phức tạp và độ chính xác cao của chúng.
Máy nén khí trục vít có dầu, còn được gọi là máy nén khí trục vít có dầu, sử dụng dầu để làm kín các khe hở trục vít, bôi trơn và làm mát. Điều này giúp máy nén khí có dầu hoạt động ổn định, trơn tru và duy trì nhiệt độ ổn định. Tuy nhiên, khí đầu ra của máy nén khí trục vít có dầu sẽ chứa một lượng dầu nhất định do quá trình hoạt động yêu cầu dầu. Trong lĩnh vực sản xuất, máy nén khí trục vít có dầu được sử dụng phổ biến hơn vì chúng rẻ hơn, dễ sửa chữa hơn và tuổi thọ lâu hơn so với máy nén khí trục vít không dầu.
Máy nén khí trục vít
>>> Mua máy nén khí trục vít giá tốt 

Nguyên lý hoạt động của máy nén khí trục vít

Như đã đề cập trước đó, nguyên lý nén thể tích được sử dụng trong máy nén khí trục vít. Hai trục vít, có hình xoắn ốc, được gọi là “trục vít đực” và “trục vít cái” được đặt trong một khoang được gọi là đầu nén. Đầu nén được nén lên áp suất từ 8–16 bar khi hai trục vít quay ngược chiều tạo ra khoảng chân không hút không khí từ bên ngoài vào.

Sơ đồ nguyên lý hoạt động máy nén khí trục vít có dầu

Trong máy nén khí trục vít có dầu, động cơ chính quay truyền động cho hai đầu trục vít quay ngược chiều nhau. Không khí bên ngoài đi vào đầu nén trộn với dầu, làm mát máy nén khí. Hỗn hợp dầu và khí này được áp suất cao hơn rồi được nén vào bình chứa dầu qua cửa xả đầu. Tại thời điểm này, dầu được giữ lại trong bình và dưới áp lực trong bình được đẩy ngược qua giàn làm mát dầu và qua lọc tách. Sau đó, dầu trở lại đầu nén khí và được trộn với không khí đầu vào để tiến hành quy trình tiếp theo. Ngoài ra, khí nén được tạo ra từ bình chứa hỗn hợp dầu khí sẽ đi qua lọc tách dầu, van áp suất tối thiểu, giàn làm mát khí và cuối cùng là ra khỏi hệ thống sử dụng.

Sơ đồ nguyên lý hoạt động máy nén khí trục vít không dầu

Máy nén khí trục vít không có dầu cần nén hai cấp với hai đầu nén riêng biệt để đạt được mức nén khí lên tới 9 bar. Điều này là do cặp trục vít của máy nén khí không có dầu làm mát và sinh nhiệt rất cao trong quá trình hoạt động, lên tới 200 độ C. Ngoài ra, đường khí và đường dầu trong máy nén khí trục vít không dầu đi theo hai đường riêng biệt vì chúng không hòa trộn vào nhau.
+ Chu trình đường khí: Không khí đi qua van cửa nạp và nén lên áp suất 2 đến 2,5 bar vào đầu nén cấp 1. Sau đó, nó đi qua giàn tản nhiệt trung gian, nén lên áp suất 8 đến 9 bar vào đầu nén cấp 2. Sau đó, nó đi qua giàn tản nhiệt khí và ra khỏi hệ thống.
+ Chu trình đường dầu bao gồm việc bơm dầu từ bể chứa dầu lên giàn làm mát, qua lọc, bôi trơn các ổ bi và bánh răng truyền động, sau đó trở lại bể chứa dầu để hoàn thành chu trình khép kín.
Máy nén khí trục vít

Ứng dụng của máy nén khí trục vít trong công nghiệp

Máy nén khí trục vít có dầu được ứng dụng trong hầu hết các ngành công nghiệp như:

+ Xi măng

+ Nhiệt điện

+ Cơ khí, thép

+ Hoá chất, khí công nghiệp

+ Khai khoáng, luyện kim

+ Dệt may, da giầy

+ Tự động hóa…

Máy nén khí trục vít không dầu được ứng dụng trong các nghành đòi hỏi khí sạch, không lẫn hơi dầu cũng như các tạp chất khác như:

+ Y tế, bệnh viện, dược

+ Rượu bia, nước giải khát, thực phẩm

+ Điện tử…

Địa chỉ mua máy nén khí trục vít chính hãng, uy tín

Địa chỉ:

SĐT: 0934879019 – 0934159019 – 0934879019

Website: https://napacomp.vn/

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

facebook
messenger
zalo
hotline